การทดสอบคาร์โบไฮเดรตในผัก


การทดสอบคาร์โบไฮเดรตในผัก
                                
         เนื่องจากคาร์โบไฮเดรตเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์ แต่ถ้าหากรับประทานมากเกินไปอาจก่อให้เกิดอันตราย กลุ่มของดิฉันจึงได้ทำการทดลองที่ขึ้น เพื่อศึกษาว่าผักแต่ละชนิดมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตมากเพียงใด โดยใช้สารละลายไอโอดีนเป็นตัวทดสอบ เพื่อเป็นแนวทางให้ผู้บริโภคได้เลือกบริโภคได้ถูกต้องเพื่อให้ได้สารอาหารที่พอดีไม่มากหรือน้อยเกินไป
สมมุติฐาน
    ฟักทองเป็นผักที่มีคาร์โบไฮเดรตมากที่สุด
วัตถุประสงค์
    1.เพื่อทดสอบปริมาณคาร์โบไฮเดรตในผัก
     2.เพื่อจะได้ทราบว่าผักแต่ละชนิดมีคาร์โบไอเดรตมากน้อยเพียงใด
อุปกรณ์
1   .       ฟักทอง
2   .       แตงกวา
3   .       ขิง
4   .       สารละลายไอโอดีน
5   .       จานสี
6   .       Dropper
7   .       เครื่องปั่น
8   .       มีด
วิธีการทดลอง
       นำผักทั้งสามชนิดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปั่นและคั้นเอาน้ำ หลังจากนั้นนำสารละลายไอโอดีนหยดลงบนน้ำผักชนิดต่างๆ เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของสีน้ำผัก



                           ผักชนิดต่างๆ
การเปลี่ยนแปลงของน้ำผักเมื่อหยดสารละลายไอโอดีนลง    ไป 4 หยด
1.ฟักทอง
เปลี่ยนเป็นสีดำ
2.แตงกวา
เปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มขึ้น
3.ขิง
ไม่มีการเปลี่ยนแปลง


สรุปผลการทดลอง

     จากการทดลองพบว่า ฟักทองมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตมากที่สุดรองลงมาคือ แตงกวา และขิงตามลำดับ เพราะเมื่อหยดสารละลายไอโอดีนลงในน้ำผัก ฟักทองมีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดรองลงมาคือ แตงกวา และขิงตามลำดับ





หมายเหตุ การทดลองนี้ทดสอบปริมาณแป้งในผักเท่านั้น เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการรับประทานอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักให้ได้ผลดีที่สุด แต่กระนั้น เราไม่สามารถรับประทานขิงแทนฟักทองได้ถึงแม้ว่าขิงจะมีปริมาณแป้งน้อยที่สุดก็ตาม เพราะ ขิงและฟักทองมีคุณค่าทางโภชนาการที่แตกต่างกัน .

คุณค่าทางโภชนาการของผักทั้งสามชนิดที่ใช้ในการทดลอง
1. ขิง
01

2.แตงกวา 
01

3.ฟักทอง
Image result for pumpkin nutrition

Comments