ผงผักปรุงรสจากธรรมชาติ
ผงผักปรุงรสจากธรรมชาติ
ที่มาและความสำคัญ
ปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาเอาใจใส่ด้านสุขภาพมากขึ้น
ทำให้พฤติกรรมการบริโภคของผู้คนเปลี่ยนไป
ผู้คนเริ่มคัดสรรวัตถุดิบที่มีประโยชน์มาประกอบอาหาร
เราจึงคัดเลือกวัตถุดิบที่มีประโยชน์มาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม
อย่างเช่นผงผักในโครงงานนี้ จากที่เราสังเกตจากพฤติกรรมการบริโภคของคนไทย
คนไทยมักจะติดพวกเครื่องปรุง ผงปรุงรส
เราจึงอยากให้ผลิตภัณฑ์ของเราออกมาเป็นแนวสุขภาพ โดยไม่มีสารเคมี ผงชูรส สารกันบูด
สีผสมอาหาร ผงผักของเราจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่รักสุขภาพ
วัตถุประสงค์
1. เพื่อผลิตผงผักมาแทนผงปรุงรสในท้องตลาด
2. เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ๆให้กับคนที่รักสุขภาพ
3. เพื่อใช้ประโยชน์ของผักให้มากที่สุด
อุปกรณ์
1. ผัก เช่น
แครอท หัวไชเท้า
2. มีด ,
เขียง
3. เตาอบ
4. เครื่องบด
5. บรรจุภัณฑ์
ขั้นตอนการทำ
1. นำผักที่เตรียมไว้มาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆในปริมาณที่พอเหมาะ
2. นำชิ้นผักที่หั่นไว้ไปอบด้วยไฟอ่อนประมาณ
15-20 นาที
3. นำผักที่อบเสร็จเรียบร้อยแล้วไปบดให้ละเอียดแล้วนำมาใส่บรรจุภัณฑ์
ผงผักปรุงรสจากธรรมชาติ
ข้อดี ข้อเสีย
- - ผลิตจากพืชผักตามธรรมชาติ - หาซื้อได้อยาก
- ดีต่อสุขภาพ - ราคาแพงกว่า
-
ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์
-
ไม่มีผงชูรส
-
ไม่มีวัตถุกันเสีย
-
ไม่เจือสี
- ไม่มีสารก่อภูมิแพ้
- ไม่มีโคเลสเตอรอล
-
โซเดียมต่ำกว่า
ผงปรุงรสตามท้องตลาด
ข้อดี ข้อเสีย
- ราคาถูก - บริโภคมาก ๆส่งผลให้
- หาซื้อได้ง่าย เกิดโรคต่าง ๆ
- มีส่วนผสมที่ทำให้เสียสุภาพมากกว่า
- โซเดียมสูง
|
Comments
Post a Comment