ทดสอบการดูดน้ำของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ทดสอบการดูดน้ำของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ปัญหา 


เนื่องปัจจุบันบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีมากหมายหลายยี่ห้อ รสชาติก็เหมือนๆกัน จึงอยากทราบว่ายี่ห้อไหนสามารถดูดน้ำได้มากหรือน้อยเพื่อประโยนช์ต่อการเลือกบริโภค

อุปกรณ์ 

1. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 ยี่ห้อ
   1.1 นิชิน
   1.2 มาม่า
   1.3 ยำยำ
   1.4 ควิก
   1.5 ไวไว
2. น้ำเปล่า
3. แก้วน้ำ
4. เตาไฟฟ้า
5. หม้อต้มน้ำ 


ตัวแปรต้น
   ยี่ห้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
ตัวแปรตาม
   น้ำที่เหลือการการอืดของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
ตัวแปรควบคลุม
   ปริมาณน้ำ
   ปริมาณของบะหมี่ 60 กรัม
   เวลา

ขั้นตอนการทดลอง 

1. ต้มน้ำจนเดือด
2. เทน้ำใส่บะหมี่ในบริมาณที่เท่ากัน
3. จับเวลา6นาที
4. กรองน้ำออกจากบะหมี่ให้หมด
5. สังเกตุว่าน้ำในบะหมี่ยี่ห้อไหนเหลือมากหรือน้อยกว่ากัน


สรุปผลการทดลอง

บะหมี่ที่เหลือน้ำเยอะที่สุดคือยี่ห้อ ไวไว ลองลงมา คือ ยำยำกับควิก ตามมาด้วย มาม่า ยี่ห้อที่ดูดน้ำมากที่สุดคือ นิชิน








ภูรี ธนูทอง

อธิป ทิมเทพ

พรรณวรท พลขั้นธ์

อิศร โจไซย่าห์

Comments