ผงผักปรุงรสจากธรรมชาติ


ผงผักปรุงรสจากธรรมชาติ

ที่มาและความสำคัญ

ปัจจุบันผู้คนเริ่มหันมาเอาใจใส่ด้านสุขภาพมากขึ้น ทำให้พฤติกรรมการบริโภคของผู้คนเปลี่ยนไป ผู้คนเริ่มคัดสรรวัตถุดิบที่มีประโยชน์มาประกอบอาหาร เราจึงคัดเลือกวัตถุดิบที่มีประโยชน์มาปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม อย่างเช่นผงผักในโครงงานนี้ จากที่เราสังเกตจากพฤติกรรมการบริโภคของคนไทย คนไทยมักจะติดพวกเครื่องปรุง ผงปรุงรส เราจึงอยากให้ผลิตภัณฑ์ของเราออกมาเป็นแนวสุขภาพ โดยไม่มีสารเคมี ผงชูรส สารกันบูด สีผสมอาหาร ผงผักของเราจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนที่รักสุขภาพ


วัตถุประสงค์

1. เพื่อผลิตผงผักมาแทนผงปรุงรสในท้องตลาด
2. เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ๆให้กับคนที่รักสุขภาพ
3. เพื่อใช้ประโยชน์ของผักให้มากที่สุด


อุปกรณ์

1. ผัก เช่น แครอท หัวไชเท้า
2. มีด , เขียง
3. เตาอบ
4. เครื่องบด
5. บรรจุภัณฑ์


ขั้นตอนการทำ

1. นำผักที่เตรียมไว้มาหั่นเป็นชิ้นลูกเต๋าเล็กๆในปริมาณที่พอเหมาะ
2. นำชิ้นผักที่หั่นไว้ไปอบด้วยไฟอ่อนประมาณ 15-20 นาที
3. นำผักที่อบเสร็จเรียบร้อยแล้วไปบดให้ละเอียดแล้วนำมาใส่บรรจุภัณฑ์


ผงผักปรุงรสจากธรรมชาติ

   ข้อดี                                                              ข้อเสีย
-                 -   ผลิตจากพืชผักตามธรรมชาติ                  -   หาซื้อได้อยาก
-                           ดีต่อสุขภาพ                                         -   ราคาแพงกว่า
-      ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์
-      ไม่มีผงชูรส
-      ไม่มีวัตถุกันเสีย
-      ไม่เจือสี
-     ไม่มีสารก่อภูมิแพ้
-     ไม่มีโคเลสเตอรอล
-      โซเดียมต่ำกว่า    


ผงปรุงรสตามท้องตลาด

ข้อดี                                                             ข้อเสีย
    -    ราคาถูก                                             -   บริโภคมาก ๆส่งผลให้
    -    หาซื้อได้ง่าย                                            เกิดโรคต่าง ๆ
-       มีส่วนผสมที่ทำให้เสียสุภาพมากกว่า
-      โซเดียมสูง

               






Comments